Kính chào các bạn ghé thăm trang web của đạo tràng "Niệm Phật Vãng Sanh Tây Phương Cực Lạc"
Hoạt động đạo tràng
Thông tin từ thiện
FACEBOOK
Thực Phẩm Với Sức Khỏe Thân & Tâm

 Bốn chiến lược sức khỏe cùng nhau hành động để hình thành nền tảng của một chương trình chữa bệnh bằng thực dưỡng. Những chiến lược này giúp tăng cường khả năng phòng vệ, điều chỉnh và tự làm sạch của cơ thể, trong khi vẫn duy trì sức khỏe tráng kiện.

 

Bốn yếu tố chữa bệnh bằng chế độ ăn này cấu thành nên bản kế hoạch để gây dựng một nền tảng sức khỏe tốt. Tác động của thực phẩm toàn phần cân bằng, ăn từng miếng một, mang đến chiếc chìa khóa then chốt giúp tạo ra những biến chuyển sức khỏe của chúng ta và sức khỏe của những thế hệ sắp tới.

1⃣ CẢI THIỆN SỨC KHỎE DINH DƯỠNG

Ngũ cốc nguyên hạt, hỗn hợp các loại rau, các loại đậu, rong biển và trái cây, dầu thực vật chất lượng cao và các loại hạt có thể tăng cường sinh lực cho máu đồng thời làm trẻ hóa sức khỏe. Tuy nhiên, cải thiện sức khỏe dinh dưỡng không đơn thuần là ăn những thứ tốt cho bạn mà còn là hạn chế tối đa thực phẩm tinh chế, chất béo, đường và protein động vật.

Giảm thiểu lượng thức ăn chứa axit mà bạn tiêu thụ sẽ giúp duy trì trạng thái khoáng kiềm của cơ thể. Thực phẩm chức năng và thảo dược cũng góp phần vào sự khỏe mạnh của bạn khi được dùng với một chương trình ăn uống lành mạnh.

2⃣ ĐIỀU HÒA ĐƯỜNG HUYẾT

Một chế độ ăn thực dưỡng linh hoạt có thể giúp điều hóa đường huyết bởi vì nó chứa phần trăm carbohydrate phức cao, chủ yếu từ ngũ cốc, các loại đậu và rau. Các loại đường phức giải phóng dần các hợp chất bị đường phân giải vào máu, tạo nên mức độ vừa phải thay vì những mức độ thái quá nhưng đi kèm với các loại thức ăn có nhiều đường tinh luyện và khiến cho hoocmon của bạn hoạt động “loạn xà ngầu”

Thực phẩm làm đường huyết tăng vọt có thể kích thích viêm. Hiện nay, đối với tim, viêm được coi là mối đe dọa lớn hơn so với mức cholesterol cao. Viêm thường là phản ứng của cơ thể với hiện tượng nhiễm trùng hoặc tổn thương mô và nó có thể xuất hiện ở một phần nào đó của cơ thể hoặc trên khắp cả cơ thể.

Mặc dù có rất nhiều vấn đề có thể gây viêm (gien di truyền, môi trường…), một trong những lý do hay bị bỏ qua nhất là chế độ ăn sai và đường huyết không ổn định.

3⃣ CỦNG CỐ KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH

Trạng thái miễn dịch tự nhiên có được nhờ một hệ miễn dịch mà cho đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn. Điều lạ lùng là, hệ thống này không có cơ quan chủ quản nào cho riêng mình, mà được cấu thành từ rất nhiều tế bào và phân tử cực nhỏ có mặt trên khắp cơ thể. Chúng đứng canh gác để bảo vệ bạn khỏi bất cứ thứ gì từ bên ngoài có thể là mối đe dọa cho cơ thể.

Sức khỏe tốt phụ thuộc vào một hệ miễn dịch khỏe. Chức năng miễn dịch không ồn ào khi đang hoạt động trơn tru – nó yên lặng, hiệu quả và bảo vệ mạnh mẽ. Tuy nhiên, một hệ miễn dịch bị hạ gục có thể khiến một thanh niên đột nhiên trong già xọp và tả tơi. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chỉ cần khoảng 100g carbohydrate từ glucose, sucrose, mật ong hoặc nước cam cũng có thể làm ngừng đột ngột khả năng tiêu trừ độc tố của các tế bào bạch huyết. Trên thực tế, những tế bào này tạm thời bị tê liệt khi một lượng lớn đường đơn được đưa vào cơ thể và khả năng miễn dịch của bạn trở nên yếu ớt khi những tế bào này không bảo vệ được bạn.

Một chế độ ăn thực dưỡng kết hợp với luyện tập hằng ngày và nghỉ ngơi đầy đủ là một trong những cách tốt nhất để củng cố khả năng miễn dịch.

4⃣ CỦNG CỐ KHẢ NĂNG THẢI ĐỘC CỦA CƠ THỂ

Những thứ bạn đưa vào cơ thể, những thứ bị hít vào cùng với không khí và những thứ mà lỗ chân lông trên da bạn hấp thụ phải trải qua một quá trình tinh vi để được phân giải, tích trữ và thải ra. Các nhà máy lọc bên trong cơ thể làm việc cần mẫn để thanh lọc cơ thể bạn. Chúng bao gồm gan, thận, da, ruột, phổi và hệ bạch huyết. Những thứ bạn tích trữ lại phụ thuộc vào tình trạng những bộ phận này, chất lượng máu, sự lưu thông máu và dịch bạch huyết, cũng như khối lượng mỡ tích tụ trong cơ thể bạn (các chất độc có thể nấp kín hàng thập kỷ trong mỡ của cơ thể).

Một chế độ ăn thực dưỡng sẽ giảm thiểu khả năng bạn tiếp xúc với các chất độc trong thực phẩm. Một số các thực phẩm truyền thống được khuyến cáo dùng đã được chứng minh là có khả năng hấp thu các độc tố và thải chúng qua ruột. Thêm nữa, khi bạn quen dần với việc ăn thức ăn toàn phần cân bằng, các cơ quan thải độc sẽ trở nên khỏe hơn, cho phép bạn liên tục thải độc qua các kênh tự nhiên một cách dễ dàng.
-----
Trích sách Thực dưỡng for dummies – Verne Varona (Nhà giáo dục về sức khỏe, diễn giả nổi tiếng tại Mỹ)

 
Back to Top