Kính chào các bạn ghé thăm trang web của đạo tràng "Niệm Phật Vãng Sanh Tây Phương Cực Lạc"
Hoạt động đạo tràng
Thông tin từ thiện
FACEBOOK
Phim Hay Phật Giáo: Con Đường Giác Ngộ - Chùa Hoằng Pháp

 Ngày 8/6/2014 đã qua, tại khu du lịch Vườn Xoài – Đồng Nai sẽ là ngày khó quên với đạo diễn Công Hậu và toàn bộ ê kip làm phim Con Đường Giác Ngộ (tên cũ: Phật và Thánh Chúng) khi Ban trị sự chùa Hoằng Pháp tổ chức buổi họp báo mừng bộ phim “Con đường giác ngộ” (Đạo diễn Công Hậu, GĐSX Thích Chân Tính, tác giả Đỗ Tài) đã vinh dự đoạt giải cao nhất tại Liên hoan phim Vesak trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak lần thứ 11 gồm 95 nước tham dự vừa được tổ chức tại Việt Nam.


Ngày 8/6/2014 đã qua, tại khu du lịch Vườn Xoài – Đồng Nai sẽ là ngày khó quên với đạo diễn Công Hậu và toàn bộ ê kip làm phim Con Đường Giác Ngộ (tên cũ: Phật và Thánh Chúng) khi Ban trị sự chùa Hoằng Pháp tổ chức buổi họp báo mừng bộ phim “Con đường giác ngộ” (Đạo diễn Công Hậu, GĐSX Thích Chân Tính, tác giả Đỗ Tài) đã vinh dự đoạt giải cao nhất tại Liên hoan phim Vesak trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak lần thứ 11 gồm 95 nước tham dự vừa được tổ chức tại Việt Nam.

 

 


Ấn tượng ngày họp báo ra mắt phim
 

Hơn 3 tháng hậu kỳ, thầy trò xa nhau, hội trường chùa Hoằng Pháp ngày họp báo đã trở thành không gian hội ngộ, tay bắt, mặt mừng, những vòng tay yêu thương ấm áp nghĩa tình cùng nhau xiết chặt. Đại diện Ban trị sự và Phật tử một số chùa trong khu vực và cả nước đã được mời về để chứng kiến giờ phút ra mắt Con đường giác ngộ của thầy trò Công Hậu. Bốn tập phim, thời lượng 6 tiếng đồng hồ được chiếu liên tục nhưng người xem vẫn chăm chú dán mắt lên màn hình.Đánh giá bộ phim thành công, hạn chế ở mức độ nào là chuyện của Hội đồng thẩm định phim, riêng khán giả đã hoan hỉ dành nhiều tràng vỗ tay nồng ấm trước những tình huống phim kịch tính, những điểm nút cao trào, những tình tiết thú vị và nước mắt đã rơi trên nhiều gương mặt xúc động trong khán phòng là biểu hiện đẹp nhất về  thiện chí và cảm  tình của khán giả dành cho Con đường Giác ngộ.


Đạo diễn Công Hậu bộc bạch trong niềm xúc cảm:

Cùng hành trình làm nên Con Đường Giác Ngộ, anh em, thầy trò chúng tôi thật sự dốc hết sức mình. Hôm nay, nhìn thấy từng khuôn hình đã lên phim,  tôi thấy mình vô cùng hạnh phúc và phấn khởi .
Phim Phật không dễ làm vì chạm đến hình ảnh tín ngưỡng. Nhưng xem Con Đường Giác Ngộ, xét về mặt diễn xuất có nhiều diễn viên đã làm nên chuyện. Lý do từ đâu?

Là đạo diễn bộ phim này, chính tôi còn bị bất ngờ trước năng lực diễn xuất bỗng dưng thăng hoa của các bạn trẻ khi vào các vai thử thách trong Con Đường Giác Ngộ. Có thể do tính nhân văn của bộ phim từ nhiều câu chuyện xúc động về Đức Phật, những trăn trở về khát vọng giải thoát và lý tưởng mong cầu cuộc sống bình an đã khiến họ có thêm lửa diễn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.


Dựa trên nền tảng lịch sử, tác giả và đạo diễn phim Con Đường Giác Ngộ đã lựa chọn những tình huống giàu kịch tính và cảm xúc để kể một cách dễ hiểu hơn về một câu chuyện lớn - đạo hạnh của Đức Phật. Phim đề tài Phật Giáo nhưng không hề thiếu những cung bậc cảm xúc, sự sâu lắng của tâm hồn và cảm nhận tươi sáng về tư duy, nhận thức. Cách tái hiện trận chiến đấu gay go, quyết liệt, giữa đạo và đời đầy dẫy những mâu thuẩn kéo dài vào thời kỳ đầu giáo hội mới hình thành không khô cứng, giáo điều. Hơn nữa, phim đã hệ thống cho người xem các điểm mốc lịch sử quan trọng của Phật và Thánh chúng.

Phật và đồ đệ
Diễn viên Tuấn Phương đã khiến công chúng và Phật tử đem lòng yêu mến khi hoàn thành vai Thích ca Mâu Ni. Gương mặt phúc hậu, đôi mắt sáng trong, nụ cười ấm áp, phong thái điềm đạm, khí khái chân thành của anh khi nhập thân vào vai Đức Phật như một sự đặt để của cơ duyên.
Phật của muôn người, để được Phật tử đẹp lòng, thuận ý khi xem huyền thoại bất tử về Phật qua hình ảnh của một người trần - không phải chuyện đơn giản và Tuấn Phương đã làm được điều đó.Cùng với Tuấn Phương, Gia Lâm điềm tĩnh, thông thái khi khoác áo một vị Phật tượng trưng cho Trí Huệ - Xá Lợi Phất.

Thành Tá cương nghị, quyết liệt khi vào vai Đại Ca Diêp, Thiện Tâm đẹp rạng rỡ về phẩm cách trong tình huống Anna bị quyến rũ trước nhan sắc… Họ đều là những gương mặt mới của truyền hình Việt. Những chàng trai đã thành tâm xuống tóc, ăn chay, bỏ quên mọi thú vui đời thường, lên chùa học oai nghiêm nhà Phật, cùng đạo diễn Công Hậu vào rừng, lên núi để làm nên Con Đường Giác Ngộ hôm nay .
Câu chuyện bất tử về con đường đạo hạnh của Thích Ca Mâu Ni đã lên phim tại Việt Nam. Bằng chất liệu nghệ thuật điện ảnh, ê kip đoàn phim dưới sự chỉ huy của đạo diễn đã kinh qua nhiều vai Phật - Công Hậu đã làm nên Con Đường Giác Ngộ với một khoảng không gian và thời gian sinh động, gần gũi, trong đó đạo và đời luôn xoắn xít nhau. Cách thể hiện quá trình chuyển hóa tâm thức của con người trên con đường Giác Ngộ, hài hòa thanh thoát, bàng bạc nhưng in sâu để "Con đường giác ngộ" được xem như một tư liệu nghệ thuật bổ ích cho những ai mới bước  đầu học Phật.

Với mức đầu tư kinh phí và các điều kiện làm phim nghệ thuật như hiện nay, hoàn thành bộ phim truyền hình tốt đã khó, làm phim đề tài Phật Giáo khó mấy lần hơn. Do vậy, Con Đường Giác Ngộ không thể tránh vài hạt sạn. Nhưng xem phim, công chúng nhìn thấy và ghi nhận sự tận lực của ê kíp làm phim và thầy trò đạo diễn Công hậu, Ban trị sự chùa Hoằng Pháp...  họ đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn trở ngại để có thể hoàn thành một dự án lớn, khó thực hiện như bộ phim này.Ngày ra mắt phim, sư phụ Thích Chân Tính cảm động bày tỏ:

Thay mặt toàn thể chư tăng chùa Hoằng Pháp, cảm ơn tác giả Đỗ Tài, đạo diễn Công Hậu, diễn viên Tuấn Phương và toàn bộ ê kíp làm phim, cùng những nhà tài trợ đã góp phần với chúng tôi hoàn thành bộ phim Con Đường Giác Ngộ. Hy vọng, khi được phát hành rộng rãi, Phật tử khắp nơi sẽ hài long về bộ phim này!Riêng với thầy trò Công Hậu, anh em trong e kip làm phim thì việc hoàn thành bộ phim Con Đường Giác Ngộ đồng nghĩa với việc hoàn thành chính tâm nguyện của mình

 

 
Back to Top